Thiết kế bếp trường học đúng chuẩn hạn chế ngộ độc thực phẩm
Tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp ở các bếp trường học trên khắp cả nước, khiến bậc phụ huynh và cơ quan chức năng hết sức lo lắng. Để hạn chế được tình trạng này, Bộ Y Tế đã ra quy định các cơ sở giáo dục, trường học cần tuân thủ trong thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều.
♦ Tổng hợp các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn trường học
Hơn 200 học sinh ngộ độc ở trường học Vĩnh Long
Ngày 10/02/2017, tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, sau khi ăn bữa trưa bán trú ở trường, hơn 200 học sinh của 3 trường: Trường tiểu học A thị trấn Long Hồ (huyện Long Hồ), Trường tiểu học Chu Văn An và Trường tiểu học Trương Định có triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Tất cả các em đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long để cấp cứu, rất may không có thiệt hại về người.
Gần 80 trẻ em mầm non bị ngộ độc thực phẩm
Chiều 19/10/2016 tại Trường mầm non Họa Mi, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, gần 80 trẻ đã được đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Tam Bình. Các trẻ liên tục bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định là các cháu bị ngộ độc thực phẩm do nguồn nước không đảm bảo.
50 học sinh ngộ độc do uống sữa ở trường
Ngày 17/03/2017, trường tiểu học Kim Sơn thuộc xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, sau khi uống sữa tại trường thì đến chiều cùng ngày có 50 học sinh phải nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt..
Con số ngộ độc thực phẩm bếp ăn trường học
Cục An toàn Thực phẩm cũng thông tin: Trong giai đoạn 2010 – 2015, toàn quốc đã ghi nhận 1027 vụ ngộ độc thực phẩm. Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bếp trường học chiếm trung bình 3,7% tổng số vụ mỗi năm.
Theo đánh giá của Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học xảy ra ở hầu hết các tháng trong năm, nhiều nhất ghi nhận vào tháng 3 và tháng 10, ít nhất vào giai đoạn tháng 6-7 (giai đoạn học sinh được nghỉ hè).
Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y Tế đã đề nghị các trường học cùng với các cơ quan chức năng và phụ huynh học sinh cùng vào cuộc. Theo đó, các trường học cần phải tuân thủ những quy định về thiết kế bếp ăn trường học theo nguyên tắc 1 chiều. Để làm tốt được điều này, nhà trường cần hợp tác với các doanh nghiệp chuyên thiết kế gian bếp công nghiệp, đặc biệt là những đơn vị đã có kinh nghiệm về thiết kế bếp trường học như Himalaya.
♦ Tại sao nên chọn Himalaya thiết kế bếp trường học?
Himalaya là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế bếp ăn trường học. Chúng tôi đã thiết kế, thi công gian bếp trường học từ mầm non tư thục với vài trăm suất ăn cho đến trường liên cấp quốc tế hàng nghìn học sinh.
Himalaya hiểu từng nhu cầu của mỗi khách hàng, do vậy Himalaya luôn đưa ra những tư vấn chính xác nhất.
Đối với các trường mầm non, nhu cầu sử dụng các món ăn mềm, có độ nhừ nhất định. Do vậy, thiết bị phù hợp đầu tiên sẽ là nồi cháo công nghiệp, bếp hầm công nghiệp, tủ nấu cơm công nghiệp…
Đối với trường tiểu học và trường quốc tế liên cấp, độ tuổi của các em học sinh lớn hơn. Do vậy, nhu cầu sử dụng đến các thiết bị như bếp á công nghiệp, tủ cơm công nghiệp…là rất cần thiết.
Còn đối với một số trường quốc tế dành riêng cho học sinh nước ngoài, thực đơn của các em đa số là những món ăn châu Âu. Để phục vụ nhu cầu này Himalaya sẽ thiết kế, lắp đặt các thiết bị phục vụ cho món Âu tốt nhất như bếp Âu công nghiệp, bếp Âu có lò nướng…
Himalaya có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đảm bảo thi công và bàn giao đúng tiến độ. Để đáp ứng nhu cầu của quý khách, chúng tôi đã xây dựng một quy trình tiếp nhận và thiết kế chi tiết.
♦ Bếp ăn trường học do Himalaya thiết kế
Bếp ăn trường mầm non Hoa Hồng
Bếp có quy mô khoảng 500 suất ăn, phục vụ cho các em học sinh ở độ tuổi từ 18 tháng tuổi đến 6 tuổi và đông đảo giáo viên trong trường. Hiện gian bếp đã đi vào hoạt động và vận hành tốt, chưa có bất cứ vấn đề hỏng hóc gì xảy ra.
Bếp ăn bán trú trường mầm non quốc tế Bill Gates Thái Bình
Đây là trường mầm non quốc tế chất lượng cao, thuộc hệ thống giáo dục quốc tế Thăng Long – Hà Nội được Tổng Công ty TNHH Giáo dục Việt – Nhật khởi công xây dựng từ tháng 6/2016 trên diện tích 2.000m2 với số vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng. Trường có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và phương pháp giáo dục tiên tiến. Trường đã phối hợp với Himalaya xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn quốc tế. Gian bếp đã đi vào sử dụng từ tháng 2/2017.
Hiện nay, Himalaya đang trong quá trình xây dựng và thiết kế bản thi công gian bếp bán trú cho Trường phổ thông liên cấp quốc tế Everest – Hà Nội.
Himalaya cam kết bảo hành 12 tháng cho mỗi sản phẩm. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp thêm dịch vụ bảo trì trọn đời cho toàn bộ hệ thống gian bếp.
Quý khách có nhu cầu thiết kế gian bếp, hoặc mua thiết bị bếp trường học xin vui lòng liên hệ Hotline 0912 546 936 của Inox Himalaya để được tư vấn và hỗ trợ.
=============================================================================
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Website: http://inoxhimalaya.com.vn/
Tell: 0462.96.11.44
Hotline: 0912 546 936
Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Chuẩn rồi bài viết chia sẻ khá hay. Các lãnh đạo cấp trên cần để ý đến gian bếp những trường học tư thục, trường mầm non công lập nếu không thế hệ tương lại của Việt Nam hết ngộ độc lại bị đánh đạp tàn bạo
Cảm ơn chị. Theo dõi Himalaya để biết thêm nhiều thông tin về thiết kế gian bếp đạt chuẩn cho trường mầm non để góp ý với nhà trường chị nha!
Một con số kinh khủng về ngộ độc thực phẩm ở trường mầm non
Mong con số này sẽ giảm 🙁 🙁