Quy định về thiết kế bếp ăn tập thể
Bếp ăn tập thể là bếp ăn phục vụ cùng một lúc số lượng người ăn lớn. Do vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp cần tuân thủ những quy định về thiết kế, quy trình, nguồn gốc thực phẩm…Trong bài viết này, Inox Himalaya sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết về thiết kế bếp ăn tập thể.
Bếp ăn tập thể cần phải được kiểm định và được cấp giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể, dựa theo quy mô hoạt động mà chia cấp quản lý như sau:
Đối với bếp ăn có quy mô trên 200 suất ăn/lần phục vụ, đăng ký tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của Tỉnh hoặc Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Đối với bếp ăn có quy mô từ 50 – 200 suất ăn/lần phục vụ, đăng ký tại UBND huyện, thành phố, thị xã nơi Công ty tổ chức nấu ăn.
♦ Quy định chi tiết về thiết kế bếp ăn tập thể
Về vị trí đặt bếp: Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể, Bộ có quy định vị trí đặt bếp cách xa các khu nhà vệ sinh, khu ô nhiễm.
Về thiết kế: cần phải có khu vực sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản, khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt. Đối với bếp ăn tập thể sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn chuyển đến phải bố trí khu vực riêng và phù hợp với số lượng suất ăn phục vụ để bảo đảm an toàn thực phẩm.
Khu chế biến: phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đầy đủ dụng cụ chế biến, bảo quản. Có thiết bị dành riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Có đủ dụng cụ chia, gắp và đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày. Trang bị găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn. Thức ăn khi chế biến xong cần được bảo quản trong thiết bị chuyên dụng như tủ trưng bày giữ nóng thức ăn.
Khu vực ăn uống: yêu cầu đầu tiên là phải đảm bảo thoáng mát, có đủ bàn ghế và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh; phải có bồn rửa tay, phải có nhà vệ sinh.
Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy. Chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.
♦ Đơn vị nào nhận thiết kế bếp ăn tập thể?
Inox Himalaya là đơn vị chuyên thiết kế bếp ăn tập thể từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Chúng tôi tự hào là nhà thiết kế gian bếp công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Với sự đội ngũ thiết kế, kỹ sư chuyên nghiệp, Himalaya đã thi công rất nhiều bếp ăn tập thể. Tiêu biểu như:
Bếp ăn Công ty may mặc Junzhen Nam Định
Bếp ăn Bệnh viện phụ sản TƯ
Gian bếp Trung tâm tổ chức sự kiện Thành Nam – Nam Định
Himalaya trực tiếp là nhà sản xuất các thiết bị bếp ăn tập thể. Do vậy gian bếp do Himalaya thiết kế luôn có tính đồng bộ cao, dễ dàng khi vận hành.
Himalaya cam kết bảo hành 12 tháng cho mỗi sản phẩm và cung cấp dịch vụ bảo trì trọn đời cho toàn bộ hệ thống gian bếp.
Tin liên quan:
♦ Địa chỉ cung cấp thiết bị nhà bếp công nghiệp
♦ Đơn vị tư vấn thiết kế gian bếp nhà hàng chuyên nghiệp
Quý khách có nhu cầu thiết kế bếp ăn tập thể hoặc mua các thiết bị dành cho gian bếp như bếp công nghiệp, tủ cơm công nghiệp, tủ đông lạnh, bàn inox các loại…xin vui lòng liên hệ Hotline: 0912 546 936 để được tư vấn trực tiếp.
CÔNG TY CỔ PHẦN INOX HIMALAYA
Website: http://inoxhimalaya.com.vn/
Tell: 0462.96.11.44 HOTLINE: 0912.546.936
Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhà máy của tôi muốn thiết kế gian bếp tập thể cho khoảng 1500 suất ăn tại Đà Nẵng, các bạn có thể thiết kế và thi công được không? Nếu có, vui lòng lên kế hoạch triển khai chi tiết để bên tôi xem xét! Cảm ơn!
Em chào chị!
Bên em nhận thiết kế và thi công gian bếp ăn tập thể cho nhà máy của chị được ạ. Chị cho em xin thông tin số điện thoại hoặc gmail để bên em có thể hỗ trợ cụ thể và chi tiết hơn được không ạ.
Em cảm ơn!